[Valid RSS]
Vietnam Pro Boxing market update

Vietnam Pro Boxing market update

August 27, 2023
Vietnam Pro Boxing market update

Tính tới tháng 8/2023, theo thống kê từ trang BoxRec - nơi ghi nhận thành tích của giới Boxing chuyên nghiệp, số võ sĩ người Việt Nam đang thi đấu là 110 võ sĩ (77 nam, 13 nữ). Đây rõ ràng không phải một con số khả quan với một quốc gia 100 triệu dân.

So sánh với các quốc gia khác trong khu vực, Philippines đang có 764 võ sĩ (753 nam, 11 nữ) trên 103 triệu dân. Thái Lan sở hữu 781 võ sĩ (634 nam, 147 nữ) trên 67 triệu dân. Số lượng võ sĩ của Việt Nam hiện mới xếp trên các quốc gia không nổi trội về Boxing chuyên nghiệp trong khu vực như Indonesia (91 võ sĩ), Singapore (16 võ sĩ), Malaysia (11 võ sĩ),...

Boxing Việt Nam bắt đầu trở lại từ những năm đầu thập niên 2002 kể từ sau lệnh cấm từ năm tại giải Vô địch Quốc gia 1994 ở Hải Phòng. Kể từ đó tới nay, chúng ta đã chứng kiến những bước tiến đáng kể ở đấu trường nghiệp dư: HCV SEA Games 2011, 2015, 2021 và 2023; HCĐ Asiad 2014, 2018; có ứng viên giành vé chính thức dự Olympic Tokyo 2020 gọi tên Nguyễn Thị Tâm - Nguyễn Văn Đương.

Dù vậy, Boxing chuyên nghiệp lại là câu chuyện khác khi đây là thị trường cần sự tham gia của các công ty tư nhân, hay còn được biết tới với tên gọi hình thức xã hội hóa.

Những nhà vô địch châu lục và thế giới có thể là hình mẫu để các công ty quảng bá đánh dấu hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện "đào rộng trước khi đào sâu" vẫn là thách thức mà tất cả đang cùng phải giải quyết, bởi một nền Boxing chuyên nghiệp không thể chỉ dựa vào tên tuổi của những nhà vô địch ít ỏi.

Theo thống kê của BoxRec, từ năm 2015 tới nay, 27 sự kiện Boxing chuyên nghiệp đã được tổ chức tại Việt Nam, chỉ bằng với số sự kiện được tổ chức tại Philippines từ tháng 7/2015 tới nay. Có lẽ, đây cũng chính là câu trả lời cho việc tại sao số lượng các võ sĩ chuyên nghiệp Việt Nam ít đến như vậy.

Hãy thử quan sát theo hai hướng sau: Nếu một công ty quảng bá muốn gây sự chú ý, họ sẽ cần những sự kiện lớn, với các trận tranh đai. Tuy nhiên, một sự kiện như vậy chỉ có thể cho phép tối đa 10-15 trận đấu. Liệu những võ sĩ mới bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp có được lựa chọn xuất hiện tại đây?

Nếu tổ chức một sự kiện nhỏ, tạo cơ hội cho các võ sĩ mới xây dựng bảng thành tích, xuất hiện trên BoxRec với những trận đấu đầu tiên. Sự kiện đó sẽ không đủ sức hút với khán giả cũng như tạo tiếng vang trong cộng đồng.

Chúng ta không thể trách khán giả chỉ chú ý tới những sự kiện lớn như Victory 8, Fortunes of War, LEAD có sự xuất hiện của những võ sĩ nổi tiếng, nhưng điều đó chỉ đáp ứng được bề nổi của bài toán phát triển, mà không giải quyết được vấn đề cơ bản: số lượng võ sĩ.

Bài toán số lượng võ sĩ bắt đầu được tính đến giai đoạn cuối năm 2022, khi VSP Promotions giới thiệu chuỗi sự kiện chuyên nghiệp VSP Pro, liên tục đem đến những màn ra mắt của các võ sĩ chuyên nghiệp. Mục tiêu của VSP Pro không gì khác ngoài tạo dựng bảng thành tích cho các võ sĩ chưa tên tuổi, cho phép họ làm quen với sàn đấu chuyên nghiệp. Các trận đấu của họ được công nhận bởi những tổ chức WBO, IBF, WBC, cùng với các tổ chức Boxing tư nhân của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Philippines.

Tương tự, LEAD Boxing sau hai sự kiện đầu tiên, cũng cho thấy sự xuất hiện của những cái tên chưa hề có tiếng tăm trong giới Boxing Việt Nam. Thành tích của họ bắt đầu được ghi nhận bởi các tổ chức như WBC, WBA.

Việc các công ty quảng bá bắt đầu dành nguồn đầu tư của mình cho các "tân binh", đã phần nào cho thấy bài toán số lượng của Boxing chuyên nghiệp Việt Nam đang được tìm cách giải quyết. Chúng ta cần nhiều sự kiện, nhiều cơ hội cho những võ sĩ mới, hơn là chỉ tập trung vào các trận đấu lớn chỉ để thu hút sự chú ý.

#webthethao #boxing #vothuat #vsppromotions #vspgym #vsppro #vspboxing

No items found.

Boxer in the post

No boxers in the post found.

Event in the post

No event in the post found.

Current blog categories

all categories

related videos

LATEST NEWS

VICTORY8 TO WELCOME BOTSWANA NOV 11
September 22, 2023

VICTORY8 TO WELCOME BOTSWANA NOV 11

Vietnam will be the focal point of the best in boxing this November when VICTORY8 makes it's long awaited return. The event which promises to deliver the ultimate in culture and sports to Hanoi, will take place outdoors at the historic Hoan Kiem Lake in the Old Quarter of the capital. VICTORY8 pitches Vietnam's best and most promising boxers against the might of a World Team - a squad carefully selected for their variety of skills, styles and geography. And those attributes lead us to the gem of Africa - BOTSWANA !! This country is landlocked and nestled in the middle of the continent, and whilst famous for it's diamonds, it will surely become renowned soon for another commodity. BOXING !! Breaking news is that Vietnam will get it's first look at an African fighter this November, with Botwana #1 Moabi Ngaka confirmed to make the trip for VICTORY8. Ngaka had a great amateur career with over 70 fights, and has already scored 2 wins as a pro. It is expected that the champion Ngaka will compete in a 6 round bout at VICTORY8 as preparation for a huge match to be held in Botswana at the end of the year. It is likely that the African boxer will take on the Philippines hurtful puncher Mark John Yap as the main event. The Botswana contingent will also do a media conference in Hanoi detailing their big plans for their star's title match in December, and Yap will face off with his African foe in Vietnam to market the event. Watch this space, as we will have more information on Vietnam and World Team selections in the coming weeks.
Fight 3: Huỳnh Đoàn Tuấn Thành thắng điểm Hồ Minh Chiều
August 26, 2023

Fight 3: Huỳnh Đoàn Tuấn Thành thắng điểm Hồ Minh Chiều

Tay đấm trẻ đến từ Đồng Tháp, Hồ Minh Chiều cho thấy tốc độ di chuyển và ra đòn rất nhanh. Minh Chiều có kinh nghiệm nhỉnh hơn và từng thi đấu boxing nghiệp dư, nhưng tay đấm 19 tuổi Tuấn Thành cũng cho thấy sự tự tin khi đôi công khá tốt. Hiệp 2 tiếp tục chứng kiến tốc độ di chuyển và đổi đòn của hai tấm đấm trẻ rất nhanh. Minh Chiều ghi điểm tích cực hơn với một số đòn tay sau và móc trúng đối thủ trong khi đòn đánh của Tuấn Thành đều không vượt qua được các tình huống phòng thủ high-guard của Minh Chiều. Hiệp 3 Tuấn Thành chủ động ép đài với tần suất cao hơn tích cực tung ra các tổ hợp đòn. Những tình huống Tuấn Thành ép được đối thủ vào ring và ra đòn jab, móc trúng đích giúp anh ghi điểm. Phải đến cuối hiệp khi Tuấn Thành bị mất đà tấn công trong tư thế chúi đầu về phía trước Minh Chiều mới có đòn đấm khá nguy hiểm. Hiệp 4 thế trận trở nên cân bằng khi Minh Chiều đáp trả đòn tích cực hơn và phá thế trận dồn ép của Tuấn Thành. Một số tình huống khiêu khích của Tuấn Thành đã khiến khán giả sau đó ồ lên thích thú khi Minh Chiều đáp trả với combo đòn đấm móc cực gắt. Kết thúc 4 hiệp đấu Tuấn Thành giành phần thắng bằng tính điểm đồng thuận (39-37, 39-37, 39-37). #webthethao #vsp #boxing #vsppro
Fight 4: Trần Ngọc Thiện thắng knock-out kỹ thuật Nguyễn Tấn Thành
August 26, 2023

Fight 4: Trần Ngọc Thiện thắng knock-out kỹ thuật Nguyễn Tấn Thành

Tay đấm mới 17 tuổi Tấn Thành nhập cuộc phấn khích khi liên tục áp sát ra đòn. Tuy nhiên, Ngọc Thiện nhanh chóng cho thấy kinh nghiệm với một loạt đòn đấm móc nặng ký trúng mặt đối thủ. Liên tiếp những phút giây thi đấu sau đó Ngọc Thiện có những đòn móc và upper-cut trúng đích chất lượng. Hệ quả trúng đòn nặng khiến miếng bảo vệ hàm của Tấn Thành rơi ra và anh cũng bị chảy máu mũi. Trước khi hiệp 1 khép lại Ngọc Thiện còn kịp tặng cho đàn em Tấn Thành combo đòn bài bản trúng mặt rất hiệu quả. Kịch bản ở hiệp 2 không thay đổi khi những đòn đánh của Tấn Thành chủ yếu là đòn jab không thể vượt qua thế thủ của Ngọc Thiện. Trong khi đó dù là đòn jab hay đấm móc Ngọc Thiện đều ghi điểm tốt khi đều ghim trúng phần mặt đối thủ. Trọng tài thậm chí phải dừng trận đấu để bác sỹ kiểm tra vết thương của Tấn Thành khi gương mặt anh đổ máu khá nhiều. Hiệp 3 mới trôi qua 1 phút Tấn Thành lại dính các đòn móc và tay sau khá nặng vào vùng giữa mặt. Ngay sau tình huống trận đấu đã phải dừng lại và phần thắng knock-out kỹ thuật được tuyên cho tay đấm của Matrix Boxing Trần Ngọc Thiện. #webthethao #vsp #boxing #vsppro
Fight 7: Lương Nguyễn Công Khải hòa điểm Trương Ngô Gia Huy
August 26, 2023

Fight 7: Lương Nguyễn Công Khải hòa điểm Trương Ngô Gia Huy

Tay đấm 28 tuổi dày dạn kinh nghiệm Lương Nguyễn Công Khải đánh dấu sự trở lại sàn boxing nhiều một thời gian khá dài nghỉ đánh vì chấn thương. Trong khi đó dù ít hơn đến 8 tuổi nhưng Trương Ngô Gia Huy cũng có thâm niên nhất định tập boxing và đạt thành tích ở giải boxing nghiệp dư quốc gia. Áp sát đối phương với thể thủ high-guard trước khi tung ra đòn jab và móc cực nặng, lối đánh của Công Khải tưởng như đơn giản nhưng đạt hiệu quả rất tốt. Đặc biệt lực đánh của tay đấm từng phải nghỉ dài vì chấn thương vẫn rất đáng nể. Vẫn lối thi đấu nhìn khá đơn giản, Công Khải ghi điểm với cú over-hand nặng ký trúng mặt đối thủ ngay đầu hiệp 2.Trong khi đó, ở những tình huống bị ép góc tay đấm trẻ Gia Huy cũng có những tình huống trả đòn bằng combo đấm móc trúng đích, nhưng lực đánh còn khá khiêm tốn. Hiệp 3 chứng kiến võ sỹ trẻ Gia Huy tích cực di chuyển và ra đòn nhưng những đòn đánh của anh thường đi trúng đôi găng đã thủ thế sẵn của Công Khải. Ngược lại, dù ra đòn ít hơn nhưng Công Khải có những cú over-hand, móc phải thực sự nặng ký và chất lượng. Hiệp đấu hai tay đấm vẫn không đẩy cao nhịp độ. Công Khải lộ rõ thể lực đi xuống và những đòn over-hand của anh cũng không còn tạo ra đột biến. Trong khi đó Gia Huy có những combo đấm móc phản đòn hiệu quả. Đây là hiệp đấu tay đấm 19 tuổi có lẽ là tìm thấy nhiều nhất đòn đấm trúng đích nhất trong cuộc so găng này. Với việc cả hai không thể tìm thấy đòn knock-down và kịch bản trận đấu khá cân bằng, không ngạc nhiên khi 2/3 giám định chấm điểm hòa 38-38 và màn so găng giữa Công Khải vs. Gia Huy được thông báo kết quả hòa. #webthethao #vsp #boxing #vsppro

BACK TO NEWS HOME